Home / สาระน่ารู้ / การรักษาโรคพิษสุราเรื้อรัง

การรักษาโรคพิษสุราเรื้อรัง

Alcohol-2

โรคพิษสุราเรื้องรัง เป็นโรคหนึ่งที่มีปัญหาในประเทศไทยมากนอกจากนั้นต่างประเทศเองก็มีไม่ใช่น้อย ในปัจจุบันมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้นทุกวัน จนเกิดการรณรงค์ของทางภาครัฐได้เข้ามาควบคุมดูแลให้ประชาชนลดการกินสุรา การดื่มสุรามากเกินไปจะทำให้เกิดปัญหาทั้งตัวเองและผู้อื่นผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่ดื่มเหล้ามากและยังส่งผลต่อภาวะของจิตใจด้วย นอกจากนั้นยังทำให้เกิดความแตกแยกในการทะเลาะการดื่มสุราจนต้องทำให้หน้าที่การงานไร้ประสิทธิภาพไม่มีความสุขในครอบครัว สุราเป็นสาเป็นอันดับหนึ่งในอุบัติเหตุบนท้องถนน

อาการของโรคพิษสุราเรื้อรัง ดังที่ทราบกันดีสุรามีผลเสียต่อสุขภาพมากมายทำให้ร่างกายอ่อนแอลงเรื่อยๆ ผู้ที่เริ่มต้นก็เริ่มจากการดื่มเพียงเล็กน้อย ต่อมาก็จะดื่มมากขึ้นเพราะร่างกายมีความต้านทานมากขึ้นและร่างกายเองก็ต้องการแอลกอฮอล์มากขึ้นจนทำให้ติดและต้องการเรื่อยๆ และการดื่มมากจนคอแข็งนั้นก็เนื่องจากดื่มจนชินนั้นเอง เมื่อได้ดื่มประจำก็ทำให้เกิดการติดทั้งร่างกายและทางจิตใจ หากไม่ดื่มจะเกิดอาการใจสั่น กะวนกะวาย คลื่นไส้ ปัญหาจากสุขภาพมักทำให้เกิด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ระบบทางเกิดอาหารมีปัญหา สุขภาพทางเพศเสื่อม ระบบประสาทเสียหาย เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

แนวทางในหารเลิก นั้นขึ้นอยู่กับบุคคลและสภาพแวดล้อม ครอบครัวเป็นส่วนสำคัญในการให้กำลังใจกับผู้ที่ต้องการจะเลิกสุรา โดยทั่วไปแล้วหากต้องการจะเลิกต้องเลิกพร้อมด้วยการเยี่ยวยาของร่างกายที่ได้เสื่อมโรมจากพิษสุราด้วย

1.อาหารที่ดี การรับประทานอาหารที่เหมาะสมช่วยให้อาการทางสุราเรื้อรังลดลงเพราะว่าขาดสารอาหารหากรับประทานให้เหมาะสมจะทำให้ยากสุราได้น้อยลง อาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมากจะช่วยในเรื่องการทำงานของสมองและระบบประสาททำให้ความต้องการของสุราลดลงได้ นอกจากนั้นยังมีกรดอะมิโน ช่วยในเรื่องของอารมณ์ และวิตามินบี 12 ที่มีความจำเป็นเพราะจะช่วยในเรื่องลดความยากสุราได้เช่นกัน แต่พวก คาเฟอีนและนิโคติน พบว่าเสริมความต้องการของสุรามากขึ้น

2.การออกกำลังกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทำให้ความอยากสุราลดลงได้ ทำให้ลดความเครียด ใช้กำลังในทางที่เป็นประโยชน์ ป้องกันความเสื่อมของสมอง

3.โยคะและการฝึกสมาธิ ช่วยเสริอมสร้างให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้น เพิ่มความตั้งใจในการลดเลิกสุรา ผ่อนคลายความเครียด ในบางท่าของโยคะมีผลต่อโรคพิษสุราเรื้อรังได้

4.การฝังเข็ม เป็นภูมิปัญญาของชาวจีน มีประโยชน์ในการต้านความอยากสุราได้ และสารเสพติดชนิดอื่นๆ การฝังเข็มสามารถลดอาการซึมเศร้า และกระตุ้นทำให้สุขภาพแข็งแรง

5. น้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและบำรุงสมอง น้ำมันมะพร้าวนั้นมีสารในการเลิกสุราด้วย โดยการกินน้ำมันมะพร้าว 2 – 3 ช้อนโต๊ะทุกวัน

6.มะระ มะระต้องเป็นมะระขึ้นนกที่มีขนาดเล็กเท่านั้น เป็นสมุนไพรจากธรรมชาติที่ช่วยรักษาและกำจัดพิษของสุราได้ เสริมสร้างตับให้แข็งแรง

About admin

Check Also

04-660x330

ผิดหรือที่ถนัดซ้าย

เรื่องของการถนั …

One comment

  1. สวัสดี นี่เป็นความเห็น
    เพื่อลบความเห็น ให้เข้าสู่ระบบและเข้าไปดูที่ ความเห็นของเรื่อง ที่นั่นคุณจะเจอตัวเลือกให้แก้ไขหรือลบพวกมัน มีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ Wordthai หรือ ที่นี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *