Home / สาระน่ารู้ / ตรวจสุขภาพตัวเองด้วยการดูเล็บ

ตรวจสุขภาพตัวเองด้วยการดูเล็บ

เรื่องสุขภาพ ใครๆก็หวง ไม่มีหรอกที่อยากให้สุขภาพตัวเองไม่ดี ไม่แข็งแรง แต่บางครั้งเราเองก็ไม่รู้ว่าตัวเองนั้นเป็นโรคอะไรบ้าง เพราะไม่ได้มีอาการอะไรบอกมาก่อนล่วงหน้า แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยคุณในการแจ้งเตือนล่วงหน้าได้ ว่าตอนนี้คุณมีความเสี่ยงแล้วล่ะ นั่นคือการสังเกตสีเล็บ สังเกตความผิดปกติของเล็บ ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นตัวที่ช่วยบอกและเตือนว่า อาการอย่างนี้ไม่น่าไว้ใจแล้วนะ ดูแลสุขภาพด่วน ซึ่งเรามีอาการเหล่านี้มาฝากกัน

nail-changes-660x330

โดยปกติคนเราจะมีเล็บที่เป็นสีชมพูทั้งเล็บ ไม่แห้งจนเกินไป มีผิวที่ราบเรียบและลืน แต่หากคนที่เกิดความผิดปกติ เช่น เป็นจุดขาวๆขึ้นที่เล็บ เล็บเปลี่ยนสี นั่นกำลังบอกว่าคุณกำลังมีโรค ซึ่งสังเกตง่ายๆดังนี้

ตรวจสุขภาพตัวเองด้วยการดูเล็บ

  1. สีของเล็บ

– เล็บมีสีเขียวคล้ำ นี่เริ่มไม่ดีแน่เพราะเล็บกำลังบอกเราว่าคุณมีอาการหอบหืดขั้นรุนแรง โรคหัวใจ ถุงลมโป่งพอง หรือ โรคหลอดลมอักเสบ

– เล็บที่มีสีเหลือง อาจจะกำลังบอกว่าร่างกายของคุณขาดวิตมินบางอย่าง เช่น วิตมินบี หรือตอนนี้อาจจะมีพวกโรคต่างๆเกิดขึ้นในตัวคุณ เช่น โรคปอด หอบหืด โรคตับ โรคไต และโรคต่อมน้ำเหลือง ไม่ควรนิ่งนอนใจ

– เล็บสีขาว เกี่ยวข้องกับโรคตับและไต โรคโลหิตจาง หากขาวซีดมากๆ อาจจะมีอาการเกี่ยวกับโรคตับอักเสบเรื้อรังก็ได้

  1. อาการผิดปกติต่างๆที่เกิดขึ้นกับเล็บ

– เล็บซีดขาว เป็นรอยบุ๋ม อ่อน แบนเหมือนช้อน อาการนี้แสดงว่า คุณกำลังขาดธาตุเหล็ก หรือกำลังเป็นโรคโลหิตจาง

– เล็บเป็นจุดหรือเส้นสีม่วง อาการนี้แสดงว่ามีเส้นเลือดแตก หรือจะเป็นในพวกผู้ป่วยที่เป็นโรคลิ้นหัวใจอักเสบ โรคหัวใจตีบ โรคตับและโรคลักปิดลักเปิด

– เล็บเป็นดอกขาว ร่างกายกำลังบอกคุณว่าคุณขาดธาตุสังกะสี หากดอกขาวนั้นเป็นติดต่อกันเป็นลายขวางแสดงว่าอาจจะเป็นโรคตับ หรือไปโดนพวกสารเคมีประเภทสารหนูมาก็ได้

  1. รุปร่างหน้าตาของเล็บที่ผิดปกติ

– เล็บหนา เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า เลือดของคุณนั้นมีการไหลเวียนที่ไม่ปกติหลอดเลือดอาจจะกำลังมีปัญหา ร่างกายกำลังอ่อนแอ

– เล็บมีรอยบุ๋ม กำลังบอกว่าคุณมีโรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง เป็นเรื้อนกวาง และผู้ที่ผมร่วงอยุ่บ่อยๆก้ด้วย

– เล็บบาง อันนี้สังเกตได้ชัดจากคนที่มีโรคผิวหนัง จะส่งผลไปที่เล็บทำให้บางลง

และนี่ก็เป็นอาการต่างๆที่แสดงออกมาที่เล็บของคุณเพื่อเป็นสัญญาณเตือนว่า ตอนนี้ร่างกายของคุณมีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น ดังนั้นเมื่อสังเกตแล้วเห็นอาการเหล่านี้ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรไปปรึกษาแพทย์หรือตรวจเช็คสุขภาพโดยด่วน เพื่อให้เรารู้ว่า ตอนนี้กำลังเป็นโรคอะไรอยู่นั่นเอง

About admin

Check Also

04-660x330

ผิดหรือที่ถนัดซ้าย

เรื่องของการถนั …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *